Bài 24: HỆ THỐNG THÔNG GIÓ

Tất cả nhà xưởng đều phải có hệ thống thông gió, nếu không sẽ rất bức bách. Thông gió hở và thoáng thì dễ; thông gió kín, lọc bụi và vi khuẩn thì khó, tốn kém.

Đối với công ty sản xuất thực phẩm, hệ thống thông gió có 2 dạng, áp suất âm (không cho không khí từ trong ra ngoài – giống phòng điều trị bệnh nhân Covid-19) và áp suất dương (không cho không khí từ ngoài vào trong), nói nôm na là vậy. Yêu cầu của Chilica lại là cả 2, lúc nào cần áp suất âm hay dương thì có thể chuyển đổi.

Làm từ 100% ớt tươi nên lượng ớt sử dụng rất lớn, khi xay ớt chúng tôi cần áp suất âm để mùi cay không thoát ra ngoài ảnh hưởng mọi người và môi trường xung quanh. Nhưng các công đoạn còn lại chúng tôi không muốn bụi, hạn chế vi khuẩn từ ngoài lọt vào để có sản phẩm sạch nhất nên cần áp suất dương.

Chilica mời 3 công ty lớn chuyên về thông gió đến tư vấn, báo giá. Cuối cùng họ báo giá gần 300tr nhưng chỉ tạo được áp suất dương chứ áp suất âm họ chưa từng làm và càng không thể làm vừa âm, vừa dương trong một phòng như yêu cầu của Chilica.

Cuối cùng Chilica đã tự mày mò để tạo ra hệ thống thông gió, đáp ứng yêu cầu của mình với chi phí chưa bằng 30% của đối tác.