BÀI 28: NẮP HŨ CHILICA

Ai là “lính mới” như Chilica sẽ không thể ngờ rằng, để có một cái nắp hũ như hũ ớt bằm Chilica mà phải mất gần một năm chỉnh sửa liên tục mới hoàn thiện được.

Đầu tiên, cầm 1 cái nắp mới chạy thử khuôn ra lò, thấy cũng tương đối. Khi đi sâu vào từng chi tiết thì thấy logo chưa sắc xảo, đường nét chưa mạnh mẽ. Điều này mang nhiều cảm tính, tuy nhiên Chilica đòi hỏi rất cao. Chilica đi thuyết phục anh làm khuôn, nói mãi ảnh mới nói, biết khó vậy đã không làm, không ai đòi hỏi đến mức vậy, làm lỗ luôn! Khi logo trên nắp đã hoàn thiện rồi đến công đoạn vặn nắp, thử rất chặt, Chilica hí hửng mang về nhà máy, cho lên dây chuyền tự động chạy thử. Máy cấp nắp không thể chụp nắp vào miệng hũ, nó cứ nghiêng bên này, ngã bên kia như người say đội mũ! Chilica hỏi lại bên làm khuôn, ảnh nói chạy tự động phải nói trước chứ ai mà biết, nắp này họ vặn tay không hà. Đúng là “ai mà biết”. Nếu nắp cấp và vặn tự động thì độ rơ phải lớn hơn nắp vặn tay. Lúc này mới thấy mình chẳng biết gì cả và có thể còn nhiều lần chỉnh sửa nữa, Chilica không dám nói chuyện với bên làm khuôn mà qua nhờ nhà sản xuất nắp. Vì họ là khách hàng lớn của bên làm khuôn nên tiếng nói họ có trọng lượng hơn. Sau khi chỉnh sửa để máy cấp nắp có thể chụp nắp vào miệng hũ thì đến lượt máy vặn nắp lại vặn không kịp. Số vòng răng trên nắp là 3, sau khi đi qua máy vặn thì mới vặn được 2 vòng, còn một vòng. Vậy là nhờ bên làm khuôn cắt bớt 1 vòng để đảm bảo tốc độ và chất lượng sản phẩm.

Xong công đoạn này thì đến đoạn siêu. Miệng hũ siêu không đều, 5% bị hở, dù đã dùng tay thử xiết chặt nắp hết mức có thể. Bên máy siêu chỉ ra lý do là cái nắp cao hơn cái cổ nên cái siêu không được ép chặt dẫn đến siêu không đạt. Vậy là phải chỉnh lại cái nắp dày lên, thêm đường chỉ cao hơn để ép cái siêu cho sát miệng hũ và kết quả cũng đã đạt như mong muốn. …

Ngoài ra còn rất nhiều lần chỉnh sửa khác như bắn cát, tuột gai, … Cái khó ở đây là tìm ra nguyên nhân, do nắp hay do hũ hay do máy móc để khắc phục. Nhiều lúc các bên đổ lỗi cho nhau, Chilica ở giữa cũng phải nhẹ nhàng thuyết phục sao cho có lý có tình để các bên hợp tác với nhau tốt hơn.

Để hoàn thiện một sản phẩm là cả một hành trình mà Chilica chỉ mới bắt đầu!