HÀNH TRÌNH ĐƯA GIA VỊ VIỆT VƯƠN TẦM QUỐC TẾ

Doanh nhân Nguyễn Thanh Hiền là nhà sáng lập của thương hiệu Tương ớt Chilica

Nguồn: tuoitre.vn

Link: https://tuoitre.vn/video/chuyen-dong-thi-truong-xu-huong-dau-tu-bat-dong-san-nghi-duong-hanh-trinh-dua-gia-vi-viet-vuon-tam-quoc-te-145045.htm?gidzl=7uEkPbs01p0LcwPeLvO0D1oJgMv8dbWn0CcfRqBB2sHSdACpGf4BE0-I-Z8MabXeNi7vDpXwDP1kLuSBEm

Thị trường gia vị tưởng chừng như mang lại lợi nhuận nhỏ, thế nhưng khi được đầu tư bài bản thì doanh nghiệp có thể tiếp cận những thị trường lớn trên thế giới và tìm kiếm được đầu ra cho sản phẩm Việt Nam. Trong câu chuyện kinh doanh kì này, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ doanh nhân Nguyễn Thanh Hiền để lắng nghe câu chuyện sáng lập và xuất khẩu thương hiệu Tương ớt Chilica.

DN Nguyễn Thanh Hiền: Nguyễn Thanh Hiền lý do vì sao anh lại chọn sản phẩm tương ớt mà không phải sản phẩm nào khác là do đâu? Việt Nam là đất nước nông nghiệp, mà năm nào mình cũng nghe đi giải cứu nông sản. Và nguyên nhân của nó là do cách chế biến đơn giản và thô sơ, cho nên sản phẩm đầu ra không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, anh nghĩ phải tham gia chế biến chuyên sâu để giải cứu nông sản, anh đã chọn sản phẩm dễ nhất nhưng có thị trường lớn nhất. Tổng hợp các điều kiện đó lại thì anh thấy tương ớt là phù hợp nhất nên giờ chứng ta mới nghe thương hiệu Tương ớt Chilica.

MC Thu Thủy: Vậy khi mà mình khởi nghiệp thì anh chắc chắn doanh nghiệp nào cũng gặp khó khăn. Vậy thì đối với thương hiệu Tương ớt Chilca thì anh đã gặp khó khăn nào và anh giải quyết như thế nào? 

DN Nguyễn Thanh Hiền: Khi mà bắt đầu sản xuất vào năm 2019 thì giá nó cao nhất trong lịch sử, nên người dân hay nói vui là có tiền lúc đó thì mua vàng dễ hơn mua ớt là vậy. Chilica vẫn quyết định là sản xuất ở một mức độ nhất định để đi giới thiệu thị trường. Tháng 6 năm 2020 Chilica ra thị trường, thì lúc đó là dịch Covid. Tuy nhiên, phong trào lúc đó ai cũng tập trung trên mạng thì Chilica cũng tận dụng cơ hội để quảng bá sản phẩm của mình. Vào cuối tháng 7-8 lần đầu tiên Chilica tham gia hội chợ, thì 7 giờ khai mạc 9 giờ giải tán. Cũng từ đó, Chilica bắt đầu tham gia hầu hết tất cả các hội chợ trong và ngoài nước. Nhưng mà đi đến đâu thì biết được đến đó.Cũng rất là khó khăn nhưng mình thấy được cơ hội ở trong đó là trong Covid thì ai cũng thu hẹp lại thậm chí là dừng hẳn sản xuất. Nhưng trong hoàn cảnh đó thì Chilica lại sinh ra, các cơ quan truyền thông họ thấy và họ khuyến khích mình bằng cách giới thiệu, đưa tin thì coi như mình đã được quảng cáo miễn phí. Cho nên, nói chung thì doanh nghiệp nào khởi đầu cũng khó khăn nhưng mình cố gắng vượt qua thì mình sẽ thấy được cơ hội trong khó khăn thì mình cũng có được thành tựu xứng đáng.

MC Thu Thủy: Có thể nói thời điểm dịch Covid-19 là vừa là thách thức vừa là cơ hội, chúng ta thấy được cơ hội ở trong những khó khăn.Vậy thì bản thân anh nhận định như thế nào về sản phẩm Tương ớt Chilica nó khác so với những sản phẩm tương ớt khác trên thị trường như thế nào ạ?

DN Nguyễn Thanh Hiền: Anh đã khảo sát thị trường xem người dân họ dùng gì và thực tế quan sát được thì hầu hết người dân họ sẽ chuộng dùng ớt tươi. Vì sao họ dùng ớt tươi, chính hương vị cay thơm rất đặc biệt mà các thương hiệu tương ớt thường không đáp ứng được. Cho nên, Chilica đề ra mục tiêu sau mình sản xuất tương ớt và vẫn giữ được hương vị cay thơm của ớt tươi. Chilica đã chọn công nghệ sản xuất là công nghệ lên men để giữ hương vị ớt tươi ngay từ đầu. Từ tầm nhìn, từ mục tiêu đã khác và kết quả là tương ớt ngày nay nó khác tất cả tương ớt trên thị trường. Tương ớt lên men không qua gia nhiệt, giữ nguyên được hương vị, màu sắc, độ cay và hàm lượng chất dinh dưỡng của ớt tươi.

MC Thu Thủy: Khi mà mình đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng trong nước thì đã rất khó khăn rồi. Vậy thì để đưa sản phẩm lên tầm quốc tế thì lại càng khó hơn nữa. Em có được biết anh và cộng sự của mình đã xuất khẩu thương hiệu Tương ớt Chilica đến nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy cho em hỏi thì làm sao anh có thế làm như vậy?

DN Nguyễn Thanh Hiền: Thương hiệu Chilica đã xuất khẩu 9 quốc gia trên thế giới. Ở khu vực Châu Á Chilica đã xuất khẩu sang Hản Quốc, ở khu vực Châu Úc thì xuất khẩu sang Úc, khu vực Châu Âu đã xuất sang Séc, Hà Lan, ở Châu Mỹ đã xuất khẩu sang Mỹ, Canada và khu vực Trung Đông xuất khẩu sang Iran, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Để xuất khẩu thì mình phải đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu, điều đầu tiên thì dây chuyền sản xuất, nhà máy mình setup phải đúng tiêu chuẩn, nguyên liệu đầu vào phải rõ ràng, minh bạch,… thì mình đáp ứng tất cả các điều kiện đó. Kể cả việc lựa chọn đăng kí bảo hộ thương hiệu ở các nước đó. Nhãn mác, chai lọ cũng thuộc loại cho người tiêu dùng dễ đọc, dễ nhớ. Tất cả mỗi thứ một chút để mình hoàn thiện nó.

MC Thu Thủy: Vậy khi mà mình xuất khẩu nước ngoài thì chúng ta phải đáp ứng những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặc, phải đạt được các chứng nhận mà nước sở tại họ yêu cầu. Vậy từ nguyên liệu đầu vào là ớt là nông sản của Việt Nam, thì Chilica làm sao nâng cao được chất lượng cũng như hiệu quả của ớt Việt Nam.

DN Nguyễn Thanh Hiền: Hiện tại, bản thân ớt Việt Nam rất chất lượng và thơm ngon và đặc biệt hơn nhiều vùng khác trên thế giới. Nhưng vấn đề là công nghệ chế biến giữ được hương vị đó, hiện tại Chilica đã ra được một sản phẩm là tương ớt lên men và kế hoạch là Chilica sẽ ra một sản phẩm nature và cuối cùng là tương ớt organic. Thì từng bước mình nâng cao giá trị nông sản lên, nâng giá trị chất lượng sản phẩm lên thì lúc đó mình sẽ đòi hỏi chất lượng đầu vào cao hơn và mình thu mua với giá cao hơn. Từ đó, có thể giúp cho người dân có được thu nhập cao hơn trên cùng một đơn vị diện tích. Thì đó là từng bước nâng cao giá trị nông sản Việt Nam lên.

MC Thu Thủy: Như vậy thì người nông dân rất là yên tâm khi mà họ sản xuất ra thì sẽ có nguồn ra, có nguồn thu mua, cho nên trong quá trình sản xuất họ sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng nông sản của mình lên hơn. Vậy thì trong thời gian sắp tới anh có những dự định, hướng đi, mục tiêu như thế nào dành cho thương hiệu Tương Ớt Chilica ạ?

DN Nguyễn Thanh Hiền: Mình có 3 mục tiêu chính đó là đưa ra một sản phẩm sạch, chất lượng, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng; mục tiêu thứ hai là nâng cao giá trị nông sản và giải quyết đầu ra; mục tiêu thứ 3 là mình muốn đưa hương vị nông sản Việt đi khắp năm châu. Như vậy, mình cũng mở rộng văn hóa ẩm thực Việt Nam qua một con đường khác, một cái tên khác. Hiện giờ, Chilica đi rất là sát và đúng điều đó.

MC Thu Thủy: Thông qua những chia sẻ vừa rồi của doanh nhân Nguyễn Thanh Hiền thì tôi cũng chắc là quý vị khán giả có được góc nhìn khách quan về quá trình hình thành, khởi nghiệp từ một doanh nghiệp xuất phát từ nông sản của Việt Nam và tiếp theo đó là đưa nông sản của mình ra quốc tế.Cảm ơn anh ngày hôm nay đã tham gia chương trình cùng với những chia sẻ bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *