MANG "HỒN CỐT" ẨM THỰC VIỆT RA THẾ GIỚI - TƯƠNG ỚT LÊN MEN CHILICA

MANG “HỒN CỐT” ẨM THỰC VIỆT RA THẾ GIỚI

Nguồn: thanhnien.vn
Link: https://thanhnien.vn/mang-hon-cot-am-thuc-viet-ra-the-gioi-185231010212035541.htm

“VN nên trở thành bếp ăn của thế giới” là khuyến nghị hơn 10 năm trước của chuyên gia kinh tế thế giới. Ngày nay, nhiều sản phẩm mang tính “hồn cốt” của người Việt như ớt bằm, tương ớt, mắm tôm, cà pháo, cá kho đã hiện diện khắp 5 châu và ngày càng chiếm được tình yêu của thực khách quốc tế.

Niềm cảm hứng mang tên “tỉ phú tương ớt”

Đầu tháng 2.2023, cộng đồng mạng VN một phen xôn xao trước thông tin người gốc Việt ở Mỹ trở thành tỉ phú (USD) tương ớt.

Ông David Tran, người Mỹ gốc Việt – chủ thương hiệu tương ớt Sriracha, trở thành tỉ phú (USD). Sriracha trở thành sản phẩm bán chạy thứ ba trong thị trường tương ớt trị giá tỉ USD của Mỹ, sau thương hiệu Tabasco và Frank’s Redhot.

Ở bên này bán cầu, một thanh niên chia sẻ trên mạng xã hội: “Mấy hôm nay nhiều người quen cứ chia sẻ bài Vua tương ớt gốc Việt chính thức trở thành tỉ phú đô la với lời động viên “cố lên”! Chilica chỉ mới hơn 2 năm thôi (ra đời tháng 6.2020), nhất định 42 năm nữa sẽ thành tỉ phú”.

Người thanh niên đó là Nguyễn Thanh Hiền, nhà sáng lập thương hiệu tương ớt Chilica. Hiền xuất thân từ lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản. Khi kinh doanh ban đầu đi vào ổn định, anh vẫn băn khoăn chẳng nhẽ mình sẽ tiếp tục tình trạng ổn định này trong phần còn lại của cuộc đời? Mình cần phải làm một điều gì đó có ý nghĩa hơn cho bản thân, cho xã hội. Là một người con miền Trung, thích ăn cay, anh nhận ra tương ớt là thứ không thể thiếu với nhiều gia đình cả ở VN và trên khắp thế giới. Thế là anh Hiền dành 5 năm nghiên cứu và học hỏi quy trình sản xuất tương ớt. 

Giữa năm 2020, Chilica chính thức ra đời. Khi đó là vào đúng giai đoạn dịch Covid-19, sản phẩm lại quá mới lạ, không lôi kéo được khách hàng nên sau dịch, anh và cộng sự quyết định “chinh chiến” khắp các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước để quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó, anh Hiền còn gửi email cho hơn 100 thương vụ VN tại các nước và nhận phản hồi từ nhiều nơi. Thương vụ VN tại Campuchia đã livestream giới thiệu tương ớt lên men Chilica. Thương vụ tại Nhật Bản, Singapore, Hà Lan mang Chilica đi trưng bày ở gian hàng Việt tại các hội chợ, tuần lễ hàng VN…

Anh Nguyễn Thanh Hiền không ngừng tham gia xúc tiến thương mại để mở cửa thị trường thế giới

Trời không phụ lòng người, tại hội chợ Dubai, Chilica đã ký được 4 hợp đồng. “Một hợp đồng cho thị trường Canada, chuẩn bị xuất đơn hàng thứ hai, khách hàng là cộng đồng người Hồi giáo ở bên đó. Ngoài ra còn có hợp đồng cho thị trường Dubai, Ả Rập Xê Út và Iran. Trong số này, có thị trường Iran khá thú vị vì rất khó đưa hàng vào đây. Mình mua bán trực tiếp với họ nhưng hàng lại phải đi đường vòng từ VN sang Dubai rồi từ đó mới chuyển được về Iran”, anh Hiền thông tin và cho biết thêm khi đi dự hội chợ ở Thái Lan, anh cũng đã tìm được khách hàng ở thị trường Mỹ. Họ dùng thử sản phẩm tại hội chợ rồi theo về VN tham quan nhà máy, xem quy trình sản xuất trong 2 ngày liền. Sau đó, họ đặt một container hàng mang về Mỹ bán thử. 

“Bây giờ thì đây là thị trường tốt nhất của chúng tôi, chiếm khoảng 50% sản lượng xuất khẩu, hiện đã xuất được 12 container. Thị trường này vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Khách hàng tiêu thụ chủ yếu là người Việt và người Hàn Quốc ở Mỹ. Chúng tôi hy vọng, sau đó sẽ lan tỏa ra đông đảo cộng đồng dân cư bản địa”, anh Hiền nói.

Chúng tôi ký cả hợp đồng cứng và mềm bao tiêu cho bà con nông dân

Để đáp ứng công suất nhà máy tăng mạnh, chúng tôi đã ký hợp đồng bao tiêu với bà con nông dân theo hình thức hợp đồng cứng và cả hợp đồng mềm. Hợp đồng cứng có diện tích 60 ha, mức giá bao tiêu 30.000 đồng/kg. Với hợp đồng mềm, khi giá thị trường lên cao bà con nông dân có thể bán cho thương lái bên ngoài. Còn khi giá thị trường thấp hơn, Chilica sẽ mua theo giá hợp đồng với điều kiện sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và quy trình sản xuất an toàn theo hướng dẫn.

Anh Nguyễn Thanh Hiền, nhà sáng lập thương hiệu tương ớt Chilica

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *