Bài 31: SEAL KHÔNG DÍNH (tt)

Với tư duy đó, hũ ớt bằm Chilica cũng dùng seal không dính có tai để tiện cho khách hàng. Một lần lên thăm vùng trồng ớt ở Tây Ninh, chúng tôi có tặng bà con bộ sản phẩm của Chilica. Một anh mở nắp hũ ra xem, thấy cái seal có tai cầm, ảnh nói: làm vậy tiện quá ha! Chilica buột miệng, chỉ có cái núm đó thôi mà Công ty loay hoay mất gần 2 năm với bao công sức và tiền bạc đó anh!
Đầu tiên theo đề xuất của nhà cung cấp nắp, Chilica để cái tai nằm xuôi theo thành nắp, mọi việc diễn ra khá trôi chảy. Một hôm KCS phát hiện, cái tai không nằm xuôi mà gấp ngang vào miệng hũ. Hũ này đương nhiên bị xì. Kiểm tra kỹ hơn thì thấy việc này diễn ra đều đặn với tỉ lệ 1-2%. Cả team họp bàn phương án giải quyết. Chilica quyết định gấp ngược tai lên trên. Vấn đề mới lại phát sinh. Khi cái nắp có độ côn lớn, rất dễ đậy, lúc chèn tai seal vào nó sẽ chặt hơn. Nhưng khi gấp tai ngược lên trên, seal sẽ dày lên gấp đôi (tại vị trí gấp) làm cho nắp ngắn lại, cộng với độ côn lớn, thỉnh thoảng có nắp vặn bị trượt. Phía làm nắp đã hỗ trợ hết mình nhưng vẫn không khắc phục được, họ nói phần còn lại là do bên làm hũ. Bên làm hũ thì nói đây là phôi chung, dùng cho cả làng, chỉ khác là hũ Chilica thể tích nhỏ hơn nên dày hơn thôi. Cuối cùng đành quy về một mối, mang khuôn nắp qua bên hũ làm luôn, khỏi đùn đẩy nhau. Tại đây họ cho độ côn nắp nhỏ hơn, đường răng lớn hơn thì khắc phục hiện tượng nắp trượt.
Một vấn đề khác lại phát sinh. Tại vị trí gấp tai, seal dày lên nên nhiệt độ và thời gian seal phải tăng theo. Khi seal chỗ gấp vừa ăn thì chỗ không gấp bị cháy. Seal không dính trở thành seal dính. Hơn nữa do nhiệt độ seal cao, miệng hũ trề ra, mở nắp không được. Trường hợp này trước đây chưa gặp, do độ côn nắp ban đầu lớn. Một phần nữa là do công thức pha nhựa làm nắp ở đây không phù hợp với máy cấp nắp của Chilica, độ trơn thấp – nắp trượt không kịp với tốc độ đóng nắp của dây chuyền sản xuất. Cuối cùng đành mang khuôn về lại chỗ cũ. Lúc này cái khuôn đã banh chành, không thể chỉnh sửa được nữa, phải đắp khuôn để làm lại.
Rút kinh nghiệm khuôn cũ cũng như tiếp thu khuôn chỉnh sau, một khuôn mới ra đời khắc phục các điểm hạn chế đã nêu, cộng với việc cắt bỏ tai seal. Mọi việc đã hoàn thiện sau bao gian truân. Seal mới tuy không có tai nhưng vì seal không dính nên rất dễ gỡ, miệng chai sạch đẹp, tiện dụng.
Là nhà sản xuất nhưng Chilica luôn đặt mình ở vị trí khách hàng. Nếu là khách hàng mình muốn gì và làm cho bằng được, bất chấp những trở ngại. “Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy” (Luca 6:31)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *