Bài 34: MẺ ỚT ĐẦU TIÊN

Quá nóng lòng, Chilica lại chạy xuống Đồng Tháp, nắm thông tin và tìm thêm nhà cung cấp. Xe cont đậu kín khắp các vựa thu mua ớt, từ Thanh Bình đến Tam Nông. Các vựa dường như không mấy quan tâm đến khách hàng mới và nhỏ lẻ như mình hơn nữa cũng chẳng có ớt đâu để mà cung cấp. Chilica đến một vựa mới nhưng không có xe cont phía trước, nói chuyện và đặt vấn đề với họ mua ớt với tiêu chuẩn mình đưa ra, riêng kích thước có thể nhỏ hơn và họ nhận lời.

Một tuần sau họ báo có ớt và đề nghị Chilica chuyển cọc 50% để họ lặt cuống. Trước khi chất hàng lên xe mình phải chuyển tiếp 50% còn lại. Cả nhà máy rất vui vì sắp có ớt để làm và thử tất cả các máy móc cũng như kiểm tra lại công thức đã R&D trên số lượng lớn. Khi ớt về đến nhà máy thì hỡi ôi, chất lượng rất kém, đặc biệt nhiều trái tét đầu và úng nước (giống ớt luộc). Thì ra đây là ớt dạt khi xuất khẩu và gom lại nhiều ngày. Khi rữa, hạt ớt đổ ra rất nhiều làm nước nóng rát, khó chịu. Lúc này dây chuyền rữa của Chilica còn là bán tự động, cần sự can thiệp của con người. Không ai rữa được quá 2 rỗ ớt (6kg/ rổ) vì bỏng rát. Chilica phải “chịu trận” trong nhiều giờ liền để rữa xong, 1 tấn ớt mất gần 6h.

Tấn ớt này sau khi xay và xử lý thì kiểm mẫu không đạt, mật độ vi sinh vượt quá giới hạn cho phép đối với thực phẩm. Mẻ đầu tay đã dạy cho Chilica nhiều bài học mà không sách vỡ nào có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *