MANG "HỒN CỐT" ẨM THỰC VIỆT RA THẾ GIỚI - TƯƠNG ỚT LÊN MEN CHILICA

MANG “HỒN CỐT” ẨM THỰC VIỆT RA THẾ GIỚI

Nguồn: thanhnien.vn

Link: https://thanhnien.vn/mang-hon-cot-am-thuc-viet-ra-the-gioi-185231010212035541.htm?fbclid=IwAR3aVHwJ_J3nkLmjN0GQI4QikJPJe3YE-YWoXdPOJzkRxzDgemSUhtMUNTU

“VN nên trở thành bếp ăn của thế giới” là khuyến nghị hơn 10 năm trước của chuyên gia kinh tế thế giới. Ngày nay, nhiều sản phẩm mang tính “hồn cốt” của người Việt như tương ớt, mắm tôm, cà pháo, cá kho đã hiện diện khắp 5 châu và ngày càng chiếm được tình yêu của thực khách quốc tế.

Niềm cảm hứng mang tên “tỉ phú tương ớt”

Đầu tháng 2.2023, cộng đồng mạng VN một phen xôn xao trước thông tin người gốc Việt ở Mỹ trở thành tỉ phú (USD) tương ớt.

Ông David Tran, người Mỹ gốc Việt – chủ thương hiệu tương ớt Sriracha, trở thành tỉ phú (USD). Sriracha trở thành sản phẩm bán chạy thứ ba trong thị trường tương ớt trị giá tỉ USD của Mỹ, sau thương hiệu Tabasco và Frank’s Redhot.

Ở bên này bán cầu, một thanh niên chia sẻ trên mạng xã hội: “Mấy hôm nay nhiều người quen cứ chia sẻ bài Vua tương ớt gốc Việt chính thức trở thành tỉ phú đô la với lời động viên “cố lên”! Chilica chỉ mới hơn 2 năm thôi (ra đời tháng 6.2020), nhất định 42 năm nữa sẽ thành tỉ phú”.

Người thanh niên đó là Nguyễn Thanh Hiền, nhà sáng lập thương hiệu tương ớt Chilica. Hiền xuất thân từ lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản. Khi kinh doanh ban đầu đi vào ổn định, anh vẫn băn khoăn chẳng nhẽ mình sẽ tiếp tục tình trạng ổn định này trong phần còn lại của cuộc đời? Mình cần phải làm một điều gì đó có ý nghĩa hơn cho bản thân, cho xã hội. Là một người con miền Trung, thích ăn cay, anh nhận ra tương ớt là thứ không thể thiếu với nhiều gia đình cả ở VN và trên khắp thế giới. Thế là anh Hiền dành 5 năm nghiên cứu và học hỏi quy trình sản xuất tương ớt. 

Giữa năm 2020, Chilica chính thức ra đời. Khi đó là vào đúng giai đoạn dịch Covid-19, sản phẩm lại quá mới lạ, không lôi kéo được khách hàng nên sau dịch, anh và cộng sự quyết định “chinh chiến” khắp các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước để quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó, anh Hiền còn gửi email cho hơn 100 thương vụ VN tại các nước và nhận phản hồi từ nhiều nơi. Thương vụ VN tại Campuchia đã livestream giới thiệu tương ớt lên men Chilica. Thương vụ tại Nhật Bản, Singapore, Hà Lan mang Chilica đi trưng bày ở gian hàng Việt tại các hội chợ, tuần lễ hàng VN…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *